รวบคนร้ายหลอกขอรหัส OTP ลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ โอนเงินออกจากบัญชี ผู้เสียหายกว่า 10 ราย

## POLICE NEWS update PLUS ##

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่อง การควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ กับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กาญชยากร รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สมคะเน โพธิ์ศรี รอง ผบก.ภ.จว.ระนอง ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒวร ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี

ชุดสืบสวนจับกุมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม., บก.สส.สตม. และตม.จว.กาญจนบุรี นำโดย พ.ต.ท.จักริน พิริยะจิตตะ รอง ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี, พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ สว.กก.4 บก.สส.สตม., ร.ต.อ.ภูริศ คำหมื่น รอง สว.กก.1 บก.สส.สตม., ร.ต.อ.โกเมน วรรณบวร รอง สว.(สอบสวน) บก.สส.สตม., ร.ต.อ.จักรวัฒน์ นกสกุล รอง สว.ฯ , ร.ต.อ.เอกวิน ชีวมงคล รอง สว.ฝอ.สส.ปรก.สตม, ร.ต.ท.รณกฤต เกษสังข์ รอง สว.ฝสส.1 สส.ปรก.สตม., ร.ต.ท.ไพรัตน์ จงเจริญ รอง สว.ฯ , ด.ต.สมคิด คำสวัสดิ์ ผบ.หมู่ ตม.จว.สระแก้ว, ส.ต.อ.วงศกร จงดี ผบ.หมู่ฯ, ส.ต.อ.ประพล ทิพย์สิงห์ ผบ.หมู่ฯ และ ส.ต.ต.หญิงวรรณภา ช้างศิลา ผบ.หมู่ฯ

ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายพนา อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ จ.91/2563 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และร่วมกันลักทรัพย์” และ นายชูศักดิ์ อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ จ.90/2563 ลงวันที่


1 มิถุนายน 2563 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และร่วมกันลักทรัพย์”

พฤติการณ์การกระทำความผิด กล่าวคือ ศปชก.สตม.ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายและฝ่ายป้องกันการทุจริต ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่า ช่วงระหว่างวันที่ 6 พ.ย.62 – 11 เม.ย. 63 มีผู้เสียหาย จำนวน 8 ราย ถูกคนร้ายหลอกลวงทำให้เสียหายเป็นจำนวนเงิน 857,204.93 บาท โดยคนร้ายได้แสร้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ SCB Connect ของธนาคารไทยพาณิชย์สนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์หรือโทรศัพท์เข้าหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายซึ่งเปิดบัญชีไว้กับธนาคารไทยพาณิชย์ จากนั้นได้ส่งข้อความหรือพูดจาหว่านล้อมหลอกลวงขอรหัสโอทีพี (OTP) ที่แจ้งมายังหมายเลขมือถือของผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจะแจ้งหมายเลขรหัสโอทีพี (OTP) จากนั้นกลุ่มคนร้ายจะติดตั้งแอปพลิเคชันการทำธุรกรรมทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ แอปพลิเคชันเอสซีบี อีซี่ (SCB EASY) แล้วทำการถอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายแบบไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม (Cardless) หรือทำการโอนเงินจากบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ของผู้เสียหายเข้าบัญชีธนาคารของคนร้ายที่เปิดรองรับไว้แล้วถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม
เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.สตม. ได้ร่วมกันทำการสืบสวนจนทราบตัวคนร้าย คือ นายพนา ซึ่งทำหน้าที่ หลอกลวงแล้วทำรายการถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม หรือ Cardless และนายชูศักดิ์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเจ้าของบัญชี จึงรวบรวมพยานหลักฐานและจัดทำรายงานสืบสวนส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.หน้าพระลาน จว.สระบุรี เพื่อออกหมายจับ ต่อมาศาลจังหวัดสระบุรีได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองคน
ต่อมาเมื่อวันที่ 4-5 มิถุนายน 2563 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองได้ที่ อ.เลาขวัญ จว.กาญจนบุรี พร้อมยึดของกลาง โทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ดโทรศัพท์ ที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหาย จากการซักถามปากคำ นายพนา
ให้การรับสารภาพว่าได้หลอกลวงผู้เสียหายด้วยวิธีการดังกล่าวจริง โดยใช้บัญชีธนาคารของ นายชูศักดิ์ (บิดา) ในการรับโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหาย ส่วนนายชูศักดิ์ ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำความผิด จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.หน้าพระลาน จว.สระบุรี ดำเนินคดี

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed