##POLICE NEWS Update PLUS## “ตม.กาญจนบุรี คุมเข้มชายแดน!! สกัดจับรถขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน ชาวเมียนมาลักลอบเข้าไทย”

วันนี้ 30 ก.ค.63 เวลา 11.30 น. ที่ตรวจคนเข้าเมือง จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี และ พ.ต.ท.หญิง ปรารถนา นิจรี รอง ผกก.ตม จว.กาญจนบุรี ร่วมกันแถลงการจับกุมการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 สตม. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด สตม. บูรณาการปฏิบัติการเชิงรุกร่วมกับหน่วยงานราชการข้างเคียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบระดมกวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง

โดยผิดกฎหมายและดำเนินการจับกุมบุคคลต่างด้าวที่ฝ่าฝืน พรบ.คนเข้าเมือง, พรก.ฉุกเฉิน, พรบ.โรคติดต่อ โดยเฉพาะบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นกวาดล้างปราบปรามคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ผ่านทางช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ซึ่งอาจนำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศ รวมถึงให้เพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจตามช่องทางธรรมชาติมากขึ้น และให้เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายตามข้อกำหนดกับการผ่านแดน ควบคู่กับการตรวจคัดกรองควบคุมโรค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับประชาชน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดย พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.หญิง ปรารถนา นิจรี รอง ผกก.ตม จว.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.กาญจนบุรี เข้าสนธิกำลังและบูรณาการร่วมกับ ภ.จว.กาญจนบุรี, บก.ปคม., ฉก.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่ทหาร, นายอำเภอไทรโยค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ร่วมกันสืบสวนหาข่าวเมื่อวันที่ 29 ก.ค.2563 และออกตรวจสอบพื้นที่เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 2522 และขบวนการนำคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติตลอดจนการหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรของบุคคลต้องห้ามตามหมายจับ และความผิดตามกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องจากการตรวจสอบพื้นที่ บริเวณริมสะพานใกล้วัดกะทะทอง หมู่ที่5 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยคันแรกขับผ่านมา จึงขอตรวจสอบพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเป็นผู้ขับ และมีคนต่างด้าวนั่งอยู่ภายในรถ และขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง หรือเอกสารอื่นที่ใช้แทนหนังสือเดินทาง พบว่าคนต่างด้าวที่นั่งอยู่ภายในรถไม่สามารถแสดงเอกสารการเดินทางได้ จึงได้ร่วมกันจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ทั้งหมดรวม 7 ราย คือ รายที่ 1 Mr.Khin Zaw สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ขับพร้อมด้วยรถยนต์ของกลาง โดยกล่าวหา “ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิด กม.พ้นจากการจับกุม และรายที่ 2-7 โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 (ม.52) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรีที่ 2296/63 ลง 2 มิ.ย 63”ในเวลาต่อมา ได้ตรวจพบรถยนต์คันที่สอง ซึ่งบรรทุกคนต่างด้าวขับผ่านมา จึงเข้าตรวจสอบพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา แสดงตนเป็นผู้ขับ และได้ขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง หรือเอกสารอื่นที่ใช้แทนหนังสือเดินทาง พบว่าคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่นั่งอยู่ภายในรถไม่สามารถแสดงเอกสารการเดินทางได้ จึงได้ร่วมกันจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ทั้งหมดรวม 17 ราย คือ รายที่ 1 Mr.MYO MYINT OO ผู้ขับพร้อมรถยนต์ของกลาง โดยกล่าวหาว่า “ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และรายที่ 2-17 โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ 2558(ม.52)และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดฯคำสั่ง จว.กาญจนบุรีที่ 2296/2563 ลง 2 มิ.ย.63 เรื่องระงับการเคลื่อนย้ายและเดินทางแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา” พร้อมนำตัวทั้งหมด ส่ง พงส.สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินการตามตามกฎหมายต่อไป

หากประชาชนพบเบาะแส หรือพบเห็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง หรือบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ได้ทุกจุดทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed