สตม.เข้ม จับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง สกัดกั้นโควิด-19

## POLICE NEWS update PLUS ##

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

ด้วยประเทศไทย เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ตามสถานการณ์ที่พี่น้องประชาชนทราบกันดี ทำให้มีพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบมากมาย ทั้งเรื่องของการจำกัดพื้นที่ในการเดินทาง การเว้นระยะห่างทางสังคม การทำงานอยู่ ที่บ้านเพื่อลดความแออัดในสังคม เกิดความลำบากในการเดินทางสัญจรไปมา การขาดรายได้และความลำบากในการซื้อสิ่งของอุปโภคบริโภคพื้นฐาน ตลอดไปจนถึงรัฐบาลมีนโยบายปิดพรมแดน ทำให้ชาวต่างชาติที่พำนักหรือทำงานอยู่ในประเทศไทย ไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกได้ เป็นเหตุให้มีคนต่างชาติบางส่วนลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่ง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยต่าง ๆ ในการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างเต็มความสามารถ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

โดยสถิติผลการจับกุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง เดือนมีนาคม 2563 มีจำนวน 10,486 คน , เดือนเมษายน 2563 มีจำนวน 580 คน , เดือนพฤษภาคม 2563 มีจำนวน 570 คน และ เดือนมิถุนายน 2563 มีจำนวน 587 คน ซึ่งจะเห็นได้ว่า สถิติผู้ติดเชื้อในประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้สถิติผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเป็น “ศูนย์” มาแล้วกว่า 28 วัน

 

ปัจจุบัน หลังการปลดล็อค ประเทศไทยยังไม่เปิดพรมแดน จึงไม่สามารถให้แรงงานเข้าประเทศได้ ทำให้มีแรงงาน ต่างด้าวพยายามลักลอบเข้ามาหางานทำตามช่องทางธรรมชาติ ในส่วนนี้ ทาง สตม.ได้ประสานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการป้องกันอย่างเข้มข้น และจับกุม ขยายผล รวมทั้งตรวจยาเสพติดที่จะข้ามแดนมาด้วย เพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมทุกช่องทาง

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed