“รวบหนุ่มรัสเซียขนกัญชาคาปิกอัพฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน”

POLICE NEWS update PLUS ##

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ
วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.ท.นพรัตน์ พิมพ์ทอง สว.ฯ รรท.สว.ตม.จว.มหาสารคาม ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา
เมื่อวันที่ 8 พ.ค.63 ตม.จว.มหาสารคาม, กก.สส.บก.ตม.4 และ สภ.เมืองมหาสารคาม ได้ร่วมกันจับกุม

(1) MR.TARTYKOV อายุ 29 ปี สัญชาติรัสเซีย (2) นายกฤษดา อายุ 27 ปี (3) นายสุรชาติ อายุ 40 ปี ข้อหา “ร่วมกันมีเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลางกัญชาแห้ง 296 ห่อและรถยนต์กระบะ 1 คัน และข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกนอกเคหสถานฯโดยไม่มีเหตุจำเป็น”
ชุดจับกุมสืบทราบว่ามีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดโดยมีชาวต่างชาติที่อาศัยช่องว่างช่วงที่มีการผ่อนผันการให้อยู่อาศัยในราชอาณาจักรเข้าร่วมขบวนการด้วย มีข้อมูลจากแหล่งข่าวใน จว.เพชรบูรณ์ ว่าผู้ต้องหาที่ (1) มักจะเดินทางไปจังหวัดชายแดนที่ติดกับแม่น้ำโขง เมื่อสืบค้นข้อมูลในระบบ BIOMETRICS พบว่าภายในเวลาเพียง 3 ปี ได้เดินทางเข้าออกประเทศไทย จำนวน 17 ครั้ง ครั้งแรกเข้ามาเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 60 ครั้งสุดท้ายเข้ามาเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 63 และล่าสุดสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติด โดยหลีกเลี่ยงเส้นทางหลักซึ่งมีด่านตรวจจำนวนมากมาใช้เส้นทางรองในเขต ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จว.มหาสารคาม ชุดจับกุมจึงสนธิกำลังดักซุ่มรอในเส้นทางเข้าสู่พื้นที่เป้าหมายดังกล่าว จนกระทั่งมีรถยนต์กระบะตามที่ได้รับข้อมูลวิ่งมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ จึงเข้าตรวจค้นพบกัญชาจำนวน 296 ห่อบรรจุในลังจำนวน 9 ลัง และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย ระหว่างการจับกุมนายสุรชาติ (ทราบชื่อภายหลัง) ได้อาศัยช่วงชุดจับกุมกำลังตรวจค้นหลบหนีไป จึงได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดมหาสารคาม จากนั้นได้เข้ากดดันตามบ้านที่นายสุรชาติฯ รู้จักและคาดว่าจะหนีไปหลบซ่อนในเขต
จว.มหาสารคาม และ จว.เพชรบูรณ์ จนกระทั่งวันที่ 22 พ.ค.63 นายสุรชาติฯ ได้ติดต่อเข้ามอบตัว จึงจับกุมตัวส่ง พงส.สภ.
เมืองมหาสารคาม เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ
ที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed